Thứ ba, 17/09/2024

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức hỗ trợ cài đặt, xác thực sinh trắc học

Thứ ba, 06/08/2024 2777
Để ngăn chặn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, từ ngày 01/7/2024, Ngân hàng Nhà nước quy định các giao dịch trên 10 triệu đồng phải xác thực bằng sinh trắc học khuôn mặt. Quy định này giúp truy vết và ngăn chặn các dòng tiền lừa đảo và vi phạm pháp luật như cờ bạc online và rửa tiền.

Tuy nhiên, trước tình trạng nhiều người dân gặp khó khăn trong việc xác thực sinh trắc học, lợi dụng việc này, các đối tượng xấu có thể giả danh nhân viên ngân hàng liên hệ khách hàng bằng các hình thức như gọi điện, nhắn tin, kết bạn qua các mạng xã hội (Zalo, Telegram,…) để hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học. Các hình thức lừa đảo như yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh Căn cước, hình ảnh khuôn mặt khách hàng để được hỗ trợ, đối tượng có thể yêu cầu cuộc gọi video để thu thập thêm giọng nói, cử chỉ.

Lập tài khoản giả mạo gây nhầm lẫn: Đối tượng lập nick giả mạo nhân viên ngân hàng, tương tác với bình luận của khách hàng dưới bài đăng trên mạng xã hội chính thức của ngân hàng để đề nghị liên hệ riêng. Đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại, nhưng thực chất là tải về mã độc, phần mềm gián điệp để khai thác thông tin sâu hơn. Sau khi lấy được thông tin, các đối tượng tiến hành chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng và sử dụng thông tin của khách hàng vào các mục đích xấu.

Để phòng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là bằng các hình thức trên, Công an tỉnh Ninh Bình khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng số,… cho người lạ; cảnh giác và không truy cập các đường link lạ qua Chat, SMS hoặc Email gửi đến điện thoại để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin…

Khi gặp các tình huống có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho lực lượng Công an để kịp thời điều tra làm rõ. Trong trường hợp nghi ngờ điện thoại bị chiếm quyền điều khiển từ xa, người dân phải lập tức xóa các ứng dụng lạ đã cài đặt, khóa tạm thời các tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tháo sim điện thoại khỏi máy và khôi phục lại cài đặt gốc của thiết bị hoặc báo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời hoặc đường dây nóng của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, số điện thoại: 0692.861.005 để được hỗ trợ, giải quyết.

Theo Congan.ninhbinh.gov.vn