Ngày 14/09/2023, UBND xã Khánh Hòa đã ra mắt mô hình “Tổ liên gia tự quản an toàn phòng cháy và chữa cháy”, gồm 6 hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh tại khu dân cư xóm Chợ Dầu.

Thứ sáu, 15/09/2023 103

Thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 ngày 1.6.2022 của Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Thực hiện kế hoạch số 37 của UBND xã Khánh Hòa về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã.

Chiều ngày 14/09/2023 UBND xã Khánh Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia tự quản an toàn phòng cháy và chữa cháy” tại khu dân cư xóm Chợ Dầu. Tổ liên gia gồm 6 hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh. Dự buổi lễ có đồng chí; Phạm Đình Phong phó trưởng công an huyện Yên Khánh, đồng chí Nguyễn Văn Quang cán bộ đội CSQLHC về TTXH công an huyện Yên Khánh, đồng chí Đào Duy Thắng bí thư BCH Đảng bộ xã, đồng chí Hoàng Văn Hùng chủ tịch UBND xã Khánh Hòa, cùng dự còn có các đồng chí bí thư trưởng xóm và 6 hộ gia đình xóm Chợ Dầu trong tổ liên gia PCCC.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt tổ liên gia PCCC

Đồng chí Hoàng Văn Hùng chủ tịch UBND xã trao quyết định thành lập tổ liên gia

Tại 6 hộ gia đình trên, mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ. Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy); lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 và 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình đều kêu), một đèn báo để thông báo cho các hộ biết khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố để hỗ trợ nhau trong quá trình xảy ra cháy nổ.

Đồng chí Phạm Đình Phong Phó trưởng công an huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Phạm Đình Phong phó trưởng công an huyện Yên Khánh nhấn mạnh mô hình pccc xóm Chợ Dầu là mô hình đầu tiên được thành lập tại xã Khánh Hòa vì vậy cần phát huy và nhân rộng sẽ thúc đẩy, phát huy tối đa hiệu quả của công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ” ở trong dân, đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an: “Lực lượng ở trong dân - phương tiện ở trong dân - hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân”. Có tính chất quan trọng, ý nghĩa sống còn của việc chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy trong khu dân cư. Đồng thời cần nghiên cứu, tổng kết rút kinh nghiệm và thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp để mô hình luôn duy trì, đạt hiệu quả cao, bổ sung các quy định, kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế để mô hình được triển khai hiệu quả tránh trường hợp “đánh trống bỏ dùi” làm qua loa đại khái, chạy theo thành tích, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể người dân trên địa bàn, tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ mô hình triển khai hoạt động hiệu quả, nhân rộng điển hình.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Quang cán bộ đội CSQLHC về TTXH công an huyện Yên Khánh đã hướng dẫn người dân cách sử dụng và kiểm tra các bình chữa cháy xách tay.